“บิ๊กตู่”ไม่ขัดฝ่ายค้านเสนอตั้งกมธ.ตรวจสอบใช้งบฯ

Sponsored Ad

บิ๊กตู่” พอใจรองนายกฯชี้แจงการพิจารณาพ.ร.ก.เงินกู้ได้ดี ไม่ขัดฝ่ายค้านเสนอตั้งกมธ.ตรวจสอบการใช้งบฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ให้ความเห็นชอบร่างพ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท ว่า ส่วนตัวมีความกังวลอยู่ แต่ถือว่ารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องสามารถชี้แจงได้ดี

ทุกวันนี้ต้องปรับรูปแบบการชี้แจงต่อสภา ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดความไม่เข้าใจ งบประมาณเดินหน้าไปไม่ได้ เกิดความล่าช้า ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือกู้มาด้วยเหตุผล และความจำเป็น มีมาตรการในการใช้ทุกอย่าง

[expander_maker id=”2″ more=”อ่านต่อ” less=”ช่อนเนื้อหา”]

จากนี้จะมีกาคัดกรองโครงการและมาตรการที่จะเสนอเข้าสู่กนจ. หากใครไม่ไปก้าวล่วงประชาชนเสนออะไรมาก็ต้องไปตรวจสอบว่าทำได้หรือ ไม่ทำแล้วได้ผลหรือไม่ ก็ไปร้องทุกข์กล่าวโทษหากผิดกฎหมายก็คือผิด ตนไปสั่งฝ่ายกฎหมายทำงานไม่ได้เพราะกฎหมายมีอยู่ทุกตัว

กรณีที่ฝ่ายค้านต้องการตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อตรวจสอบการใช้งบประมาณนั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่าเป็นเรื่องของวาระต่อไป ตนก็ไม่ขัดข้องหากสภาตั้งได้ก็ตั้งไป ไม่ต้องการคัดค้านอะไรทั้งสิ้น ถ้าทำให้ดีขึ้นเข้าใจมากขึ้น แต่ไม่ใช่มาทำให้ล่าช้าไม่ทันการ เพราะประชาชนเหมือนหมดลมไปแล้วตั้งแต่ตอนนี้

ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.จะมีการตั้งคณะกรรมการการตรวจสอบการใช้เงินกู้ของรัฐบาลนั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เป็นเรื่องที่ต้องทำอยู่แล้วเนื่องจากเป็นวาระสำคัญที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่ตอนนี้ต้องใช้เงินมาต่อลมหายใจให้ประชาชนเดินหน้าให้ได้ ลูกจ้างพนักงานต้องไม่ตกงาน ที่ทุกคนอภิปรายพูดมาทั้งหมดตนรับได้  ไม่ได้โมโหอะไรเลย บางทีตนอาจเสียงดังไปบ้างก็แค่นั้น ไม่อยากย้อนกลับไปกลับมา เข้าใจดีว่าทุกคนหวังดีต่อประเทศชาติและบ้านเมือง

นอกจากนี้ อาจมีหลายฝ่ายตั้งคำถามการทำงานระหว่างรัฐบาลและฝ่ายค้าน พลเอกประยุทธ์ มองว่า ทั้ง 2 ฝ่าย อาจจะร่วมมือกันสร้างเศรษฐกิจใหม่ เหมือนกับการเลี้ยงลูกที่มีความจำเป็นที่แตกต่างกันออกไป ที่มีความต้องการที่แตกต่างกัน ซึ่งตนได้มีการพูดไปแล้วว่าในส่วนของ SME ที่ไม่เข้าถึงแหล่งเงินทุน คนที่เข้าถึงแหล่งเงินทุนก่อนคือมีความพร้อมในการกู้ตามกติกาที่มีอยู่เดิมและในส่วนที่ 2 ที่จะกลายเป็น npl ขณะนี้ก็กำลังทำอยู่ให้เข้าถึงเงินก้อนนี้ทั้งที่ไม่มีศักยภาพและไม่เข้าถึงผู้ค้ำประกัน ก็เหมือนกับแผนฟื้นฟูต่างๆ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการผ่อนปรนมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะมีการคลายล็อกในระยะที่ 3 ว่า ในวันพรุ่งนี้คือ D Day คือวันดีๆไม่ใช่กลับไปที่เก่ากลับไปที่เดิมปล่อยเนื้อปล่อยตัวปล่อยใจ รัฐบาลมีความจำเป็นที่แก้ไขวิกฤต แต่จากการทำงานตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมาไทยสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในระดับหนึ่งและดีพอสมควร ยืนยันว่าตนไม่ได้ต้องการใช้อำนาจตรงนี้ไว้ให้นานที่สุด อำนาจตรงนี้เพื่อใช้ในการบริหารเท่านั้นไม่ใช่ว่าจะนำไปเพื่อลงโทษใครหรือเอาเป็นเอาตายใครแต่บางทีไม่ลงโทษก็ทำให้ทุกคนเคยตัวเหมือนกัน กฎหมายก็มีการผ่อนผันไปเรื่อย ทำให้คนไม่เกรงกลัวกฎหมายทุกคนเกรงกลัวกฎหมายก็คงไม่มีเรื่องทุจริตคงไม่เกิดไม่ไปกดโดนเจ้าหน้าที่หรือข้าราชการ ทำตามที่ประชาชนต้องการ แต่ต้องถูกต้องควรที่ได้ประโยชน์สูงสุดต้องเป็นประชาชน

ส่วนหลังจากผ่อนปรนระยะที่ 4 แล้ว จะต้องใช้ระยะเวลาการประเมินผล 14 วันหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า กำลังพิจารณาอยู่จะค่อยๆผ่อนไปขอเวลาพิจารณาก่อน ขอดูพรุ่งนี้ก่อนอย่าเพิ่งคิดไปล่วงหน้า

[/expander_maker]

“บิ๊กตู่”ไม่ขัดฝ่ายค้านเสนอตั้งกมธ.ตรวจสอบใช้งบฯ
Sponsored Ad
Scroll to top