เลขาฯสมช.แจงชัด ปมเดินทางข้ามจังหวัด เผยเหตุผล-ความจำเป็น

Sponsored Ad

เลขาฯสมช.แจงชัด ปมเดินทางข้ามจังหวัด ผ่อนคลายให้เริ่ม 1 มิ.ย. แต่ไม่ถึงกับเสรี ยังคงมองเห็นการอยู่บ้านปลอดภัยมากกว่า โดยมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงถึงการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิดระยะ 3 ว่า ยังควบคุมการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศเช่นเดิม เนื่องจากเราสามารถควบคุมการแพร่ระบาดในประเทศได้แล้ว แต่บุคคลที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ยังต้องเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบและควบคุม

[expander_maker id=”2″ more=”อ่านเพิ่มเติม” less=”ช่อนเนื้อหา”]

ส่วนการประกาศใช้เคอร์ฟิวได้ปรับระยะเวลาห้ามออกนอกเคหสถานเป็น 23.00-03.00 น. เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.2563 จากเดิมเวลา 23.00-04.00 น. โดยระยะเวลา 1 ชั่วโมงที่ผ่อนคลายจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้

สำหรับการเดินทางข้ามจังหวัดจะให้เดินทางได้ เริ่มในวันที่ 1 มิ.ย. แต่ไม่ถึงกับเสรี ยังคงมองว่าการอยู่บ้านปลอดภัยมากกว่า แต่สำหรับคนมีความจำเป็นในการเดินทาง ทำให้มีการผ่อนปรน เพื่อให้สะดวกในการดำเนินชีวิตและกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้เดินทางข้ามจังหวัดได้ภายใต้ข้อกำหนด ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังสามารถสอบถามความจำเป็นและเวลาในการเดินทาง

เมื่อถามว่าการเดินทางข้ามจังหวัดแต่ละจังหวัดต้องมีมาตรการออกมาด้วยหรือไม่ พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า มาตรการนี้เป็นมาตรการกลางที่ออกโดย ศบค. ดังนั้น ทุกจังหวัดต้องปฏิบัติเป็นบรรทัดฐาน แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถกำกับมาตรการที่กำหนดให้เข้มข้นขึ้นกว่าได้

พล.อ.สมศักดิ์กล่าวว่า ส่วนการจองที่พักตามสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ต้องไปดูว่าเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหน อย่างชายทะเลตอนนี้ ศบค.ยังไม่เปิด การจองที่พักไว้ต้องไปดูอีกครั้ง เพราะอาจมีความไม่สะดวก แต่ถ้าจะไปก็ไปได้ เพราะอาจมีเจ้าหน้าที่สอบถามบ้าง ขอให้พกบัตรประชาชนหรือบัตรประจำตัวไว้ด้วย

[/expander_maker]

เลขาฯสมช.แจงชัด ปมเดินทางข้ามจังหวัด เผยเหตุผล-ความจำเป็น
Sponsored Ad
Scroll to top