ผุดแผนกระตุ้นท่องเที่ยว เตรียมงบ 5 พันล้าน ให้หมอ พยาบาล ไปเที่ยว

Sponsored Ad

นายกฯ เตรียมพิจารณาแผนเตรียมงบ 5 พันล้านให้หมอ-พยาบาล-อสม.หลบโควิด ททท.เล็งเคาะวงเงินแจกคูปองคนไทยเที่ยว

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ได้หารือกับกระทรวงการคลังเกี่ยวกับการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาคการท่องเที่ยว ซึ่งเบื้องต้นรับโจทย์มาเพื่อมาจัดทำแพ็คเกจกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อกลับไปหารือกับกระทรวงการคลังในสัปดาห์หน้า และนำเสนอคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติให้สามารถดำเนินการได้ 4 เดือน ตั้งแต่ ก.ค.-ต.ค.2563

ทั้งนี้ โจทย์ที่กระทรวงการคลังให้มาอีกอย่างคือ ต้องช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ทั้งประชาชนและผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกกลุ่ม ที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้ช่วยเหลือ กลุ่มอาชีพอิสระ กลุ่มเกษตรกร และกลุ่มเปราะบาง และอีกหลายกลุ่มผ่านช่องทางต่างๆ ดังนั้น การกระตุ้นการท่องเที่ยวนี้เป้าหมายเพื่อให้เงินเข้าไปถึงผู้ประกอบการท่องเที่ยว โดยให้มีกิจกรรมการท่องเที่ยวเกิดขึ้น จึงอยู่ระหว่างคิดแพ็คเกจว่าจะแจกคูปอง หรือ ใส่เงินเข้าในระบบในรูปแบบใด

“ในที่ประชุมได้เสนอให้มีการเยียวยา หรือเสนอแพ็คเกจ ท่องเที่ยว ให้หมอ พยาบาล และบุคคลากรทางการแพทย์ ที่เหนื่อยกับการรักษาโควิด-19 มานาน ส่วนแพ็คเกจจะออกมาในรูปแบบไหนลดราคาเท่าไหร่ ยังไม่สรุป จึงอยู่ระหว่างการหารือ วิธีการเลือก และใส่เงินเข้าไปในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ว่าจะมีวิธีการแบบใด แต่สสิ่งสำคัญคือ แพ็คเกจช่วยท่องเที่ยวรอบนี้จะสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ SHA ส่วนโรงแรมที่ไม่มีการจดทะเบียน หรือไม่มีใบอนุญาต จะครอบคลุมหรือไม่ จะหารือกับกระทรวงการคลังอีกครั้ง”

ด้านนายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายยุทธศักดิ์ ได้ชี้แจงให้ฟังถึงแนวคิดในการกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้สามารถมีรายได้ พยุงฐานะ ผ่อนหนักเป็นเบา ในสภาวะวิกฤต ที่ยังมีการระบาดของโควิด-19 อยู่

ซึ่งในที่ประชุม มีการชี้แจงว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ททท.และกระทรวงการคลัง ได้คูปองแก่บุคคลากรทางการแพทย์ หมอ พยาบาล และ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จำนวนประมาณ 1.3 ล้านคนทั่วประเทศ คนละ 2,000 บาท/วัน เพื่อนำไปเที่ยวในประเทศไทยผ่านผู้ประกอบการท่องเที่ยว หรือ บริษัททัวร์

“แนวคิดให้บุคลากรทางการแพทย์ หรือนักรบโควิด ไปเที่ยวพักผ่อน ในที่ประชุม ครม. นายกรัฐมนตรีเห็นด้วย แต่ให้ต้องนำข้อเสนอหรือแพ็คเกจนี้มาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา ว่าจะเที่ยวแบบไหน ให้ปลอดภัย วิธีการท่องเที่ยววิถีใหม่ หรือนิวนอมอล จะทำอย่างไร เพราะหากกลุ่มนี้ เที่ยวแล้วติดโควิด จะทำให้ทั้งประเทศลำบากไปอีก โดยเบื้องต้น จำนวนบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมด 1.3 ล้านคน หากให้คูปองไปเที่ยว 2,000 บาท/คน/วัน อาจต้องใช้เงินงบประมาณ 5,000 ล้านบาท”

นายยุทธชัย กล่าวว่า นอกจากบุคคลากรทางการแพทย์ แล้วยังมีเรื่องของการแจกแพ็คเกจ หรือคูปองส่วนลดในการท่องเที่ยวในประเทศ แต่ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะแจกคนละเท่าไหร่ แต่ทั้งหมด ต้องเร่งให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อให้ ครม.อนุมัติในเดือน มิ.ย. และเริ่มเที่ยวกันได้ประมาณกลาง ก.ค.นี้

 

ผุดแผนกระตุ้นท่องเที่ยว เตรียมงบ 5 พันล้าน ให้หมอ พยาบาล ไปเที่ยว
Sponsored Ad
Scroll to top