ลาบดิบทำพิษ ชาวบ้าน จ.พะเยา กินลาบเนื้อดิบ เกิดอาการท้องร่วง อาเจียนหลายคน

Sponsored Ad

ชาวบ้านหลายตำบล จ.พะเยา กินลาบเนื้อดิบ ท้องร่วง อาเจียน 79 คน สาธารณสุขจังหวัดตรวจสอบเป็นเนื้อควาย เตือนช่วงนี้อากาศร้อนงดกินดิบให้ปรุงสุก

วานนี้(25 พ.ค. 63) มีชาวบ้านหลายตำบลในอำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา หลังรับประทานลาบเนื้อดิบ แล้วเกิดอาการท้องร่วงอาเจียนเป็นจำนวนหลายราย ต้องหามส่งโรงพยาบาลจนวุ่น เพื่อทำการรักษาอาการท้องร่วง จากการติดตามพบว่าได้มีชาวบ้าน ต.ห้วยแก้ว ต.ดงเจน ต.แม่อิง ได้รับประทานลาบเนื้อดิบ ที่มีทั้งไปซื้อเนื้อมาทำลาบดิบกินเองและไปซื้อที่ร้านลาบดิบมากิน ตั้งแต่เย็นวันที่ 24 พ.ค. 63 แล้วเกิดอาการท้องร่วง มาตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวานนี้(25 พ.ค. 63) จนทางชุดกู้ภัยภูกามยาว ชุดกู้ภัยเทศบาลตำบลดงเจน อบต.แต่ละพื้นที่ และญาติ พากันนำส่งโรงพยาบาลจำนวน 79 ราย

นายมนตรี วิลาชัย สาธารณสุขอำเภอภูกามยาว จ.พะเยา กล่าวว่า หลังจากที่ทราบเรื่อง ชาวบ้านกินลาบดิบแล้วเกิดอาการท้องร่วงอาเจียน เข้าทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในแต่ละแห่ง ก็ได้ทำการ ติดตามสอบสวนโรคในพื้นที่เขตอำเภอภูกามยาว โดยสาธารณสุขอำเภอภูกามยาวร่วมกับกองสาธารณสุขเทศบาลตำบลดงเจนและปศุสัตว์อำเภอภูกามยาวออกตรวจร้านขาย เนื้อสด หมู่ 12 ตำบลดงเจน และร้านขายลาบดิบในเขตพื้นที่เดียวกันพบว่าได้นำควายจากบ้านดอกบัว นอกพื้นที่ ไปทำการชำแหละและนำมาขายในพื้นที่และตลาดสดท่าวังทอง และมีประชาชน ซื้อไปประกอบอาหารสำหรับเด็กกินกัน จนเกิดอาการท้องร่วง จากการติดตามครบผู้ป่วยที่มีอาการปวดท้องถ่ายเหลว ไส้อาเจียน เข้าทำการตรวจรักษาที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล , โรงพยาบาลภูกามยาว , โรงพยาบาลพะเยา และโรงพยาบาลพะเยาราม รวม 79 ราย

 

ลาบดิบทำพิษ ชาวบ้าน จ.พะเยา กินลาบเนื้อดิบ เกิดอาการท้องร่วง อาเจียนหลายคน
Sponsored Ad
Scroll to top