‘Pretty… Portugal’ พาทัวร์เมืองน่าเที่ยวในโปรตุเกส

Sponsored Ad

โปรตุเกสคือหนึ่งประเทศในยุโรปที่เจ้าเสน่ห์ไม่แพ้เพื่อนบ้านอย่างสเปน งดงามไม่แพ้ประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย และน่าเที่ยวไม่น้อยหน้าหลายประเทศในยุโรปตะวันออก มาดูกันว่าในโปรตุเกสนั้นมีเมืองไหนที่นักเดินทางเทคะแนนให้เป็นเมืองยอดนิยม

Coimbra

ระหว่างลิสบอนกับปอร์โต 2 หัวเมืองใหญ่ของโปรตุเกส มีเมืองเล็กๆ ซุกตัวอยู่ระหว่างทาง ชื่อโคอิมบราเมืองที่มีชื่อชั้นในเรื่องความเป็นเมืองมหาวิทยาลัย

โคอิมบราเป็นเมืองสดใส ถ้าไม่เชื่อลองไปดูบนจัตุรัสลาร์โก ดา ปอร์ตาเกม ก็จะถูกต้อนรับด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงามในแบบโปรตุเกสโดยแท้ ทั้งรูปปั้นและอาคารร้านรวงไปจนถึงผู้คนที่อยู่รายรอบล้วนแต่งแต้มให้โคอิมบราสดใสไปเสียทุกมุม

ยังมีถนนคนเดินที่ชื่อเฟอร์เรยรา บอร์เกส ที่ทอดยาวพาเข้าไปหาเมืองเก่า มีร้านรวงให้ช้อปปิ้งตลอดทาง แต่จะให้ดีแวะไปที่ร้านขนมที่ชื่อ Pastelaria Toledo ร้านเก่าแก่ประจำเมืองที่แน่นขนัดไปด้วยผู้คน ที่มาต่อคิวชิมทาร์ตไข่แสนอร่อย

จากนั้นค่อยมุ่งหน้าเดินไปหาไฮไลท์ของเมืองอย่างมหาวิทยาลัยโคอิมบรา โคอิมบรายังมีพิพิธภัณฑ์น้อยใหญ่เกือบ 20 แห่งที่น่าเข้า อยู่กับโคอิมบราก็จะพบว่านี่คือเมืองอารมณ์ดีของโปรตุเกส

Lisbon

ใครที่อยากแกะรอยประวัติศาสตร์ขนมไทยอย่างทองหยอด ฝอยทองที่เดินทางมาถึงไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา คงต้องดั้นด้นไปถึงประเทศต้นตำรับอย่างโปรตุเกส และสำหรับคนที่อยากชิมขนมทาร์ตไข่อร่อยที่สุดในโลก ก็ต้องไปที่ลิสบอน เมืองหลวงของโปรตุเกสที่มีร้านขายทาร์ตไข่กระจายอยู่ทั่วเมือง เพราะลิสบอนคือบ้านของทาร์ตไข่และฝอยทอง

จัดว่าเป็นอีกเมืองหนึ่งในยุโรปที่ข้นเขรอะไปด้วยประวัติศาสตร์ ลิสบอนเคยผ่านทั้งช่วงที่ยากจนที่สุด อู้ฟู่ที่สุด และกลับมาตกต่ำที่สุดอีกครั้งเพราะถูกทั้งสงครามและภัยธรรมชาติเล่นงาน ร่องรอยแห่งความเจริญ ริ้วรอยความสูญเสียและความเศร้าโศก จึงยังฝังอยู่ตามซอกซอยและถนนหนทางของลิสบอน

สถานที่ท่องเที่ยวในลิสบอนจึงล้วนแต่มากมายไปด้วยที่มาที่ไป เป็นต้นว่าที่ปราสาทเซนต์ จอร์จ ในย่านอัลฟามา และหอเบเลม อนุสรณ์สถานอันเก่าแก่ ที่ฉายให้เห็นภาพความเกรียงไกรในอดีตของลิสบอนได้เป็นอย่างดี

ยังมีอนุสรณ์สถานดิสคัพเวอรี่ ที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงการค้นพบโลกใหม่ของโปรตุเกส ซึ่งในบริเวณเดียวกันนั้นยังเป็นวิหารเจอโรนิโม ซึ่งมีสถาปัตยกรรมอันงดงามรอนักเดินทางอยู่

Porto

บางคนอาจจะไปเมืองปอร์โต้ เพราะอยากจิบไวน์รสนุ่มลิ้น ด้วยชื่อชั้นของไวน์ปอร์โต้ไม่ได้เป็นรองเมืองไหนในยุโรป จึงเป็นอันรู้กันในหมู่คอไวน์ว่า หนึ่งในมุมเทสท์ไวน์ชั้นดีของโลก ต้องมีชื่อของปอร์โต้อยู่ในลิสต์ด้วย

และมีนักท่องเที่ยวอีกไม่น้อยที่ลัดฟ้าไปหาปอร์โต้ เพราะได้ยินกิตติศัพท์ในเรื่องความสวยในเมืองริมน้ำของปอร์โต้ เมืองที่อยู่ติดแม่น้ำและติดทะเล เรื่องความงามมักได้เปรียบในเรื่องชัยภูมิเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แถมปอร์โต้ยังได้ภูเขามาเป็นตัวช่วย เมื่ออาคารบ้านเรือนเลื้อยไล่ไปตามเนินเขาที่ทอดตัวอยู่ริมน้ำ จึงไม่แปลกที่ใครได้เห็นปอร์โต้จึงต้องยิ้มให้กับความสวย

ปอร์โต้มีความสวยเอาไว้อวดหลายโซน ไม่ว่าจะเป็นโซนเมืองเก่า เมืองใหม่ และย่านชายหาด แต่โซนที่นักท่องเที่ยวลงความเห็นว่าโรแมนติกที่สุด คงจะเป็นอย่างริเบยร่า

ถ้าไม่เชื่อ ตอนเย็นย่ำลองไปเดินเล่นแถวนั้นดู แล้วคุณจะพบว่าปอร์โต้ไม่ได้สวยอย่างเดียว แต่โรแมนติกอย่างไม่เกรงใจลิสบอน ยิ่งเมื่อลับตาดวงตะวัน ลองข้ามสะพานไปยืนฝั่งตรงข้ามกับเมืองเก่า แล้วมองย้อนกลับมาผ่านแม่น้ำโดรู เมืองเก่าที่ทอดตัวสูงต่ำไปตามเนินเขา ยามที่ถูกห่มด้วยแสงไฟจะงดงามระยิบระยับจับใจ

ไม่ใช่แค่ไปเดินเล่น แต่ริเบยร่าเป็นมุมที่ผู้คนนิยมไปนั่งแฮงก์เอาท์ ดินเนอร์ตามร้านอาหารที่อยู่ริมน้ำ นี่คือมุมเดียวในปอร์โต้ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด

อีกย่านหนึ่งที่เผยให้เห็นความเป็นกันเองของปอร์โต้ คือแถวย่านใจกลางเมืองที่มีศาลาว่าการประจำเมืองแบบนีโอคลาสสิคตั้งอยู่ ที่นี่อาจไม่ใช่มุมที่สวยที่สุดของปอร์โต้ แต่ก็ทำให้คุณรู้สึกสบายใจที่ได้เดินเล่นแถวนี้ เพราะรอบตัวคืออาคารเก่าแก่ที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นโรงละคร และไม่ไกลกันเป็นสถานีรถไฟเซา เบนโตที่ด้านนอกมีความคลาสสิคเอาไว้ให้ชื่นชม แต่ด้านในมีกระเบื้องสไตล์ตอนเหนือของโปรตุเกสเอาไว้อวดผู้มาเยือน

แต่ถ้าอยากชมดวงหน้าสวยๆ ของปอร์โต้ ต้องขยันเดินไต่เนินขึ้นไปบนมุมสูง ลัดเลาะไปตามบ้านคน เมื่อขึ้นไปถึงวิหารแห่งปอร์โต้ บนนั้นจะอวดวิวทิวทัศน์ของปอร์โต้ที่งดงาม

นี่คือ 3 เมืองสวยของโปรตุเกสที่เลอค่าน่าทำความรู้จัก

Story & Photo by กาญจนา หงษ์ทอง

‘Pretty… Portugal’ พาทัวร์เมืองน่าเที่ยวในโปรตุเกส
Sponsored Ad
Scroll to top